go-thong

Tìm hiểu về gỗ thông là gì? Gỗ thông sử dụng làm gì?

Bạn đang tìm kiếm gỗ thông nhập khẩu? Trong bài viết này AAD sẽ chia sẻ với các bạn về gỗ thông có những loại nào? chất lượng tốt không? Ở Việt Nam gỗ thông được nhập về có những loại nào. Những ưu nhược điểm nào của gỗ thông ứng dụng trong sản xuất nội thất.

Gỗ thông là gì? (What is pine wood?)

Gỗ thông là phần cắt ra từ thân hoặc cành của cây thông. Cây thông là gỗ có thể được tìm thấy trong một loạt các địa điểm ở Bắc bán cầu. Nó là một trong những cây phổ biến nhất trong rừng và được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất. Bạn dễ dàng có thể tìm thấy ở nhiều gia đình trên toàn thế giới những sản phẩm nội thất làm từ gỗ thông.

go-thong

Cây thông có tuổi thọ rất lâu đời có thể sống từ 100-1000 năm, tuy nhiên nhằm mục đích khai thác lấy gỗ nên chúng thường sẽ sống khoảng 25 năm. Cây gỗ thông được phân phối trên khắp Bắc bán cầu và có thể được tìm thấy ở miền bắc, phía đông và trung tâm châu Âu , cũng như Mỹ, Mexico và trung và miền nam Canada.

Tại Đức, thông cây chiếm tỷ lệ cao thứ hai của nhiều cây cối và khu vực, với chỉ Spruce chỉ huy nhiều không gian. Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều chủng loại của cây thông. Trong số đó có một số loại chỉ thấy ở những khu vực đặc biệt. Ví dụ, thông Sumatra có thể được tìm thấy băng qua đường xích đạo, trong khi nhiều loài thông Canada có thể được tìm thấy xung quanh phía đông của dãy núi Rocky, sông Mackenzie và đảo Cape Breton ở Nova Scotia… Ngoài ra, đây là loại cây có gỗ tròn, thân gỗ to nhưng mọc thẳng đứng, dễ dàng cho việc khai thác gỗ thông cũng như là vận chuyển về nơi sản xuất gỗ.

Đặc điểm gỗ thông

Sau khi tìm hiểu được gỗ thông là gì rồi thì chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc về những đặc điểm của loại gỗ này, gỗ thông có tốt không hay gỗ thông có bị mối mọt không đúng không nào? Vậy thì chúng ta hãy cùng xem gỗ thông sẽ có những đặc điểm gì nhé.

Đầu tiên, đặc điểm nhận dạng của gỗ thông tự nhiên là gì? Gỗ thông là loại gỗ được sử dụng khá phổ biến hiện nay, vì vậy mà việc phân biệt các loại gỗ khác với gỗ thông là một việc vô cùng cần thiết. Màu gỗ thông thường sẽ là màu đỏ nhạt, dát gỗ trắng hơi ngả màu vàng nâu, thường có nhiều mắt, dễ hút ẩm, loại gỗ này cũng có khả năng chịu lực rất tốt, ít bị biến dạng sau khi sấy.

Tất cả các loại cây thông dường như đều phát triển thành công trong đất chủ yếu có tính axit, một số cây cũng phát triển mạnh trên đất giàu canxi . Chúng yêu cầu hệ thống thoát nước đặc biệt , và một số thậm chí còn phát triển mạnh sau các vụ cháy rừng , yêu cầu ngọn lửa để làm trẻ hóa cây con của chúng. Ngoài ra còn có một số loài thông, chẳng hạn như thông núi và thông lông cứng phát triển mạnh ở những độ cao hơn, đó là lý do tại sao người ta thường có thể nhìn thấy những cây thông nằm dọc theo sườn núi.

Phân loại các loại gỗ thông

Thông thường, nếu xét về đặc điểm của các màu gỗ thông cũng như là vân gỗ thì người ta chia gỗ trắng thành hai loại khác nhau: gỗ thông trắng và gỗ thông vàng.

1. Gỗ thông trắng

Gỗ thông pallet trắng này là loại gỗ được đánh giá cao và có giá trị khi làm nội thất nhờ vào những mắt gỗ, tạo nên nét đẹp riêng. Tuy nhiên, chính vì giá trị mà loại gỗ này đem lại nên ở Việt Nam bị khai thác rất nhiều, gần như  là cạn kiệt, phần lớn những gỗ thông trắng ở Việt Nam hiện này đều được nhập khẩu từ các nước Bắc Âu hay Canada,.. để đảm bảo phục vụ được nhu cầu của người sử dụng.

Khác với gỗ thông dầu hay gỗ thông lào, gỗ thông trắng có tâm đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng và hơi nâu vàng, vân gỗ rõ và không nhiều, dễ hút ẩm. Và đặc biệt, gỗ thông trang trí này mềm mại với hệ vân phong phú nên được nhiều người yêu thích, ứng dụng vào trong đa dạng các đồ thủ công: làm ghế gỗ thông, bàn làm việc gỗ thông, hộp gỗ thông,…

2. Gỗ thông vàng

Tuy không được đánh giá cao như gỗ thông trắng nhưng gỗ thông vàng cũng có vân gỗ rất đẹp, có khả năng chịu nhiệt cực kì tốt. Ngoài ra, gỗ thông vàng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng đem đến cho không gian gia đình bạn một cảm giác thoải mái, thư giản hơn rất nhiều.

3. Gỗ thông ghép

Gỗ thông ghép hay gỗ thông ghép thanh là là loại gỗ công nghiệp được ghép từ nhiều thanh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau nhờ vào loại keo chuyên dụng và dưới áp suất và nhiệt độ quy định.

Gỗ ghép thông được chia thành bốn loại khác nhau dựa vào chất lượng của mặt gỗ theo thứ tự A (mặt đẹp nhất) – C (mặt có nhiều mắt sống)

  • Mặt A/A: Đây là loại gỗ thông ép có chất lượng tốt nhất từ các mặt gỗ đến màu sắc và cạnh của gỗ. Cả hai mặt đều đảm bảo tính thẩm mĩ cao và thông thường sẽ không để lộ đường chỉ đen hay mắt ch
  • Mặt A/B: Gỗ thông ghép mặt A/B là loại gỗ có chất lượng tương đối ổn với một mặt A và một mặt B có mắc chết nhưng số lượng rất ít.
  • Mặt A/C: Nếu như gỗ thông ghép mặt A/A áp dụng cho những vật dụng trong nhà vì có cả hai mặt đều đảm bảo chất lượng thì với mặt A/C, có mặt C có nhiều đường chỉ đen và mắt chết thì người ta sẽ sử dụng để làm sàn nhà hoặc ốp tường vì chỉ cần một mặt đẹp, chất lượng là ổn.
  • Mặt B/C: Gỗ ghép mặt B/C là loại gỗ với một mặt B có ít khuyết điểm về đường chỉ đen và mặt C với nhiều mắt chết.
  • Mặt C/C: Đây được coi là loại gỗ có chất lượng kém nhất do cả hai mặt đều bị lỗ mắt gỗ và tính thẩm mỹ không cao.

4. Gỗ thông đỏ

Không giống như các loại gỗ thông miếng hay gỗ thông thanh, gỗ thông đỏ là loại gỗ vô cùng quý hiếm, giá cũng rất cao nhưng được nhiều người sử dụng vì ý nghĩa may mắn mà loại gỗ này đem lại. Đây là loại gỗ thuộc nhóm IA thuộc loại gỗ quý trong sách đỏ Việt Nam.

Vậy bạn đã biết cách nhận biết gỗ thông đỏ chưa? Cực kì đơn giàn hãy dựa vào những đặc điểm của loại gỗ này. Gỗ thông đỏ thường sẽ có mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu, vân gỗ được chia thành vân chỉ, chuối hoặc không vân. Và gỗ thông đỏ có dác mỏng màu vàng trắng, lõi màu đỏ và đặc biệt là loại gỗ này có tính đàn hồi rất cao, có thể ứng dụng trong nhiều thiết kế khác nhau trong đời sống. Vì màu sắc đỏ nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa gỗ thông đỏ và gỗ gõ đỏ, tuy nhiên đây là hai loại hoàn toàn khác nhau nhé.

Công dụng của thông

Là một lựa chọn vật liệu cực kỳ phổ biến của nhiều thợ mộc trên khắp thế giới, có rất nhiều cách để sử dụng gỗ thông.

Giấy thường được thực hiện bằng cách sử dụng bột giấy của thông cây , và nó cũng được sử dụng rộng rãi trong nghề mộc cho đồ nội thất do tốt của nó, hạt mịn. Các nút thắt được sản xuất bằng gỗ thông thường nhỏ và gọn gàng, tạo nên vẻ đẹp của gỗ; chúng được chọn để cung cấp cho đồ nội thất một cái nhìn mộc mạc, sạch sẽ.

Mặc dù được xếp vào loại gỗ mềm, nhưng thông là một trong những loại gỗ mềm mạnh nhất trên hành tinh. Với nhiều thợ mộc và nhà sản xuất thích sử dụng nó hơn gỗ tự nhiên khác để sản xuất đồ nội thất.

1. Gỗ thông làm tủ quần áo

Với đặc điểm vân gỗ đẹp, chống mối mọt tốt nên gỗ thông được sử dụng làm tủ quần áo với các thiết kế đa dạng. Từ các loại tủ cánh mở cho đến loại tủ áo trượt lùa. Phù hợp cho nhiều gia đình Việt với chi phí rẻ lại đẹp. AAD có nhận sản xuất tủ áo theo yêu cầu bằng gỗ tự nhiên, giá bán gọi ngay 093 446 2422.

2. Gỗ thông dùng làm bàn trang điểm

Ngoài những sản phẩm tủ áo, bàn ghế, kệ… gỗ thông còn được làm bàn trang điểm trong phòng ngủ. Với đặc điểm chịu nhiệt tốt, hút ẩm sẽ giúp cho đồ trang điểm, mỹ phẩm và không bị mốc do các dung dịch mỹ phẩm nếu có bị rây ra bàn.

3. Gỗ thông làm giường ngủ

Gỗ thông được sản xuất rất nhiều các sản phẩm nội thất khác nhau. Không thể bỏ qua được sản phẩm giường gấp bằng gỗ thông giá rẻ được làm bằng 100% gỗ thông tự nhiên. Với màu sắc nổi bật, hiện đại, khả năng chịu lực tốt nên nó thường được dùng làm giường trong nhà. Giúp cho gia đình bạn trở nên ấm áp hơn và vì đây là loại gỗ khá nhẹ nên bạn có thể dễ dàng di chuyển để dọn dẹp một cách thuận tiện nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ngay mẫu giường gấp gỗ tự nhiên đẹp và giá rẻ của AAD để chọn được thiết kế giường phù hợp nhất với phòng ngủ của bạn.

4. Sàn nhà được làm từ gỗ thông

Sàn gỗ, mẫu trần gỗ thông thông thường được sử dụng là loại gỗ thông vàng hoặc là gỗ thông ghép mặt A/B hoặc A/C vì nó đem lại màu sắc nổi bật trong ngôi nhà của bạn, cùng với một mặt đẹp phía trên là ổn. Tuy nhiên, với những gia đình yêu thích sự trang trọng, hiện đại thì có thể thay bằng các loại gỗ thông có chất lượng tốt hơn để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sàn gỗ nhà bạn.

5. Tủ bếp làm bằng gỗ thông

Những chiếc tủ bếp được sản xuất bằng gỗ thông có thể là một sản phẩm nội thất ngày càng được sử dụng phổ biến. Nếu như đóng bàn ghế gỗ thông được sử dụng bởi nhiều thiết kế đa dạng khác nhau cũng như màu sắc hiện đại thì tủ bếp gỗ thông với những nhựa gỗ thông sẽ giúp cho chiếc tủ nhà bạn có thể ngăn được các loại côn trùng cũng như là mối, mọt ăn mòn.

6. Giá sách được làm bằng gỗ thông

Giá sách được sản xuất với gỗ tự nhiên rẻ nhất là sử dụng gỗ thông pallet. Dù bạn sử dụng loại gỗ thông nào thì kệ gỗ thông cũng đều mang đến cho không gian gia đình bạn một màu sắc tươi mới, trẻ trung hơn rất nhiều. Ngoài ra, đây là loại gỗ có trọng lượng khá nhẹ nên bạn có thể dễ dàng di chuyển được trong phòng của mình.

7. Gỗ thông dùng làm khung tranh

Gỗ thông với chất liệu nhẹ, mềm, giá rẻ chi phí sản xuất thấp. Nên được sử dụng nhiều làm khung tranh…. Ngoài những chiếc khung tranh đơn giản bằng các loại gỗ khác thì bạn có thể dùng khung tranh gỗ thông với đường vân đẹp, khả năng hút ẩm và để tránh được những tác nhân của côn trùng.

Nhà cung cấp sản phẩm

  • Địa chỉ: Số 6, Ngõ 74, Tổ 2 Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội.
  • Holtine: 0969 558 591 – 093 446 2422 (zalo, viber, sms, call)
  • Website: https://giuonggapgo.com/
Posted in blog.

AAD chuyên cung cấp các sản phẩm giường gấp thông minh đa năng, là giải pháp tiết kiệm diện tích cho phòng nhỏ. Những sản phẩm phổ biến như: giường gỗ gấp đôi, giường sofa, bàn gấp thông minh, giường gấp dọc - gấp ngang, giường kết hợp bàn học - bàn làm việc..... Chi tiết tham khảo tại website: WWW.GiuongGapGo.com

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments